top of page

"Camellia chẳng phải một bông hoa!" - CHANEL


Chanel-camellia-ý-nghĩa

Chẳng cần là một tín đồ của The house of Chanel, chúng ta ít nhiều cũng đều đã bắt gặp hình ảnh bông hoa tròn trịa, trắng tinh khôi trên quai túi shopping bag hay cột kèm phần nơ của một hộp đồ đen với dòng chữ CHANEL trắng kinh điển.

Di sản mà Mademoiselle Coco để lại, điểm qua có vài biểu tượng gắn liền với nhà mốt mang tên bà. Nếu như chiếc tweed jacket mang cảm hứng từ mối tình với Công tước xứ Westminster, thì bông trà trắng cũng được bà nâng niu như gìn giữ tấm chân tình với Boy Capel khi ông lần đầu trao đoá hoa trắng ngần cho bà.


Câu chuyện cảm hứng

Người ta đồn rằng bông trà của Chanel bắt nguồn từ đoá hoa Boy Capel lần đầu tặng Coco, vẻ đẹp thanh tao của bông trà trắng cùng tình yêu mà Capel đặt vào đoá hoa đã truyền cảm hứng khiến Coco muốn lưu giữ bông hoa trà trong tất thảy mọi thứ, từ chiếc brooch cài trên ngực áo cho đến vòng tay, ngay ngắn dập nổi trên hàng cúc của Tweed Jacket hay cả trong nội thất của số 31 Rue Cambon.

Chưa bao giờ Madame Coco giải thích về lí do bông trà trắng được bà cưng chiều đến vậy. Là do xúc cảm mãnh liệt với buổi trình diễn của Bernhard - The Lady Of Camellias năm thiếu nữ Coco 13 tuổi, hay hình ảnh bông hoa trà cài trên ngực áo của đàn ông tầng lớp thượng lưu, để thể hiện sự tinh tế trong phục trang và lối sống.


Nguồn gốc Á Đông

Camellia Japonca vốn không xa lạ gì với những quốc gia châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, Camellia được xem như biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu hay vẻ đẹp hoàn hảo và hạnh phúc. Còn ở xứ tỷ dân, họ gọi loài hoa tinh khiết này là “Schănchá”, cũng có nghĩa hào phóng và rộng rãi. Vậy mà mãi đến 11 thế kỷ sau, phía bên kia đại dương mới nghe đến Bông hoa không hương không sắc nhưng đầy yêu kiều và thuần khiết này để rồi đem lòng say mê.


Hành trình trở thành biểu tượng bất diệt

Bông trà cách điệu với cánh hoa đều đặn được mademoiselle Chanel thầm lặng sử dụng từ những năm 1913 kèm những thiết kế của bà. Đến năm 1925, trong chuyến đến Nantes thăm “Établissements Guichard Soeurs”, một vườn ươm chuyên trồng hoa trà, Mademoiselle Chanel đã ngã lòng trước sự đơn giản mà tinh tế, yêu kiều mà rực rỡ của Camellia Japonica. Nguồn cảm hứng và ý tưởng về những chiếc cúc áo hình hoa trà camellia trứ danh cũng từ đó mà hình thành. Đến năm 1938, dưới sự ưu ái của Coco Chanel, hoa trà camellia chính thức trở thành loài hoa được diện như một món trang sức.

1913: Trên bãi biển Etretat, Coco lơ đễnh cài bông hoa tươi tắn lên thắt lưng, bắt đầu gắn liền hình ảnh của bông hoa với bản thân bà

1920: những bộ sưu tập đầu tiên được ra mắt đều thấp thoáng hình ảnh của Camellia

1923: Lần đầu tiên, bông hoa được cưng chiều đặt lên ngực của một thiết kế váy chiffon.

1938: Camellia chính thức được Coco Chanel diện như một món trang sức

Kể từ đó trở về sau, dù xuất hiện lộng lẫy, là nhân vật chính trong những bộ Haute Couture đắt giá, hay e ấp trên thắt lưng, trên vòng cổ hay dập nổi nhỏ nhắn trên khuyết cài của những chiếc Chanel Jacket, Camellia Japonica luôn là một phần của nhà double C. Điều đó được chứng minh qua Inside Chanel - The Camelia: “…I am more than just a Camellia, I am the flower of Chanel” - Tôi chẳng phải một bông Trà đơn thuần, tôi là đứa con cưng của mẹ Coco, tôi là bông hoa của nhà Chanel.

"...I am more than just a Camellia, I am the flower of Chanel"

Viết đến những dòng cuối, tôi chợt thoáng nghĩ, sau này khi đã trầm ổn và “đủ” để gắn lên ngực áo bông hoa biểu tượng, chắc chắn tôi sẽ đòi bằng được bông hoa trà đó từ người yêu mình. Nhất định phải là từ người ấy, để giữ gìn vẹn nguyên ý nghĩa của đoá hoa không sắc không hương, nhưng mang nét yêu kiều và thuần khiết này. Còn bạn, bạn có loài hoa yêu thích cho mình chứ?

#CHANEL #Camellia #ceciantidote

418 views0 comments
bottom of page