top of page

"Camellia chẳng phải một bông hoa!" - CHANEL


Chanel-camellia-ý-nghĩa

Chẳng cần là một tín đồ của The house of Chanel, chúng ta ít nhiều cũng đều đã bắt gặp hình ảnh bông hoa tròn trịa, trắng tinh khôi trên quai túi shopping bag hay cột kèm phần nơ của một hộp đồ đen với dòng chữ CHANEL trắng kinh điển.

Di sản mà Mademoiselle Coco để lại, điểm qua có vài biểu tượng gắn liền với nhà mốt mang tên bà. Nếu như chiếc tweed jacket mang cảm hứng từ mối tình với Công tước xứ Westminster, thì bông trà trắng cũng được bà nâng niu như gìn giữ tấm chân tình với Boy Capel khi ông lần đầu trao đoá hoa trắng ngần cho bà.


Câu chuyện cảm hứng

Người ta đồn rằng bông trà của Chanel bắt nguồn từ đoá hoa Boy Capel lần đầu tặng Coco, vẻ đẹp thanh tao của bông trà trắng cùng tình yêu mà Capel đặt vào đoá hoa đã truyền cảm hứng khiến Coco muốn lưu giữ bông hoa trà trong tất thảy mọi thứ, từ chiếc brooch cài trên ngực áo cho đến vòng tay, ngay ngắn dập nổi trên hàng cúc của Tweed Jacket hay cả trong nội thất của số 31 Rue Cambon.

Chưa bao giờ Madame Coco giải thích về lí do bông trà trắng được bà cưng chiều đến vậy. Là do xúc cảm mãnh liệt với buổi trình diễn của Bernhard - The Lady Of Camellias năm thiếu nữ Coco 13 tuổi, hay hình ảnh bông hoa trà cài trên ngực áo của đàn ông tầng lớp thượng lưu, để thể hiện sự tinh tế trong phục trang và lối sống.


Nguồn gốc Á Đông

Camellia Japonca vốn không xa lạ gì với những quốc gia châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, Camellia được xem như biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu hay vẻ đẹp hoàn hảo và hạnh phúc. Còn ở xứ tỷ dân, họ gọi loài hoa tinh khiết này là “Schănchá”, cũng có nghĩa hào phóng và rộng rãi. Vậy mà mãi đến 11 thế kỷ sau, phía bên kia đại dương mới nghe đến Bông hoa không hương không sắc nhưng đầy yêu kiều và thuần khiết này để rồi đem lòng say mê.


Hành trình trở thành biểu tượng bất diệt