#COVID19: How Should Fashion Marketer React & Create Content?

[Billingual🇻🇳🇬🇧] #COVID19: Ngành Thời Trang Nên Phản Ứng & Sáng Tạo Nội Dung Như Thế Nào? Làm thế nào các nội dung truyền tải có thể duy trì tương tác, luôn hữu ích và nổi lên mạnh mẽ hơn? Hy vọng bài blog này có thể giúp các blogger, content creator, marketer trong việc định hướng nội dung của mình!

Covid19 & Marketing: A briefing for marketing leader

1. Xác định VỊ TRÍ sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng

Nói cách khác, doanh nghiệp và những người sáng tạo nội dung cần xác định tính cấp thiết của sản phẩm thời trang trong đại dịch. Các sản phẩm may mặc nói chung sẽ trải qua giai đoạn rất khó khăn dù sản phẩm kinh doanh thuộc phân khúc nào. Theo Tháp Nhu Cầu Maslow và bảng phân loại dưới đây, ngành hàng thời trang được xếp vào nhóm Giảm Thiểu Rủi Ro Thương Hiệu (Mitigate Brand Risk) hoặc Nỗ Lực Tham Gia (Participate in Effort). Sản phẩm thuộc hai nhóm trên đều có sự sụt giảm mạnh về nhu cầu từ phía khách hàng, tuy nhiên lại có tiềm năng sinh lời trở lại khi đại dịch đã đi qua. Vậy nên, đối với nhóm hàng này, các hoạt động online liên quan đến việc khuyến khích, xoa dịu hay khiến thời gian cách ly trở nên dễ chịu hơn sẽ rất lý tưởng để giữ chân khách hàng.

2. Xác định nội dung sẽ được dùng để thay thế

Như đã có đề cập phía trên, nhu cầu của khách hàng đối với ngành hàng may mặc đang giảm đáng kể, vậy nên những nội dung bán hàng/thu lợi nhuận nên được cân nhắc giảm thiểu. Thay vào đó, những nội dung phi lợi nhuận mang nhiều giá trị tình cảm hơn sẽ giúp thương hiệu lấy được cảm tình của khách hàng, từ đó tăng giá trị thương hiệu. Theo bà Priyanka Bajpai - phụ trách khu vực Đôn Nam Á, tập đoàn SPAG; trong thời gian này chúng ta có thể xem xét đến “Cách tiếp cận 3E” để sản xuất nội dung hiệu quả, cụ thể:

- Empathy/Đồng cảm: Đại dịch yêu cầu chúng ta không những phải có sự đồng cảm đối với cộng đồng mà còn cần phải truyền tải tinh thần tích cực trong đó. Thương hiệu nên thể hiện một niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng phía trước, đồng thời cam kết và khuyến khích độc giả cam kết với trách nhiệm xã hội, mà cụ thể ở Việt Nam là việc tuân thủ lời kêu gọi giãn cách xã hội từ chính quyền.

- Engage/Tham gia: Đại dịch có thể coi như một cơ hội để doanh nghiệp tương tác nhiều hơn với các stakeholders (cổ đông, nhân viên, khách hàng,...) để củng cố niềm tin của nhóm công chúng này về sự duy trì và phát triển của doanh nghiệp.

- Educate/Giáo dục: Sử dụng những nền tảng mạng xã hội hiện có để truyền tải thông tin đúng và chỉ thông tin đúng mà thôi. Bên cạnh đó, sẽ rất lý tưởng nếu người làm nội dung có thể cung cấp kiến thức để phát hiện và loại trừ tin giả, một vấn đề đặc biệt nổi cộm và gây ảnh hưởng xấu đến xã hội vốn đã đang rất phức tạp và đầy bất ổn vì đại dịch.

Hơn nữa, những vấn đề gây tranh cãi liên quan đến đại dịch và ngành thời trang như thời trang bền vững, quyền lao động của công nhân các nước đang phát triển,...cũng nên được đề cập trong giới hạn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.


3. Xác định một lối thoát cho hàng hoá

Trong khi những bộ sưu tập thời trang với vòng đời ngắn cần được xem xét về tính thiết thực trong tương quan với hệ quả môi trường chúng để lại. Thì hàng tồn kho cũng, bằng cách nào đó, cần được giải quyết để đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp. Vậy nên, những chương trình khuyến mãi phù hợp cần được triển khai.


4. Xác định CÁCH mà bạn sẽ giao tiếp với khách hàng

Trong thời gian này, sẽ rất khó để các thương hiệu có thể gặp gỡ trực tiếp và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng, vậy nên việc giữ khách hàng có những tương tác gián tiếp với thương hiệu thông qua nền tảng trực tuyến là tối quan trọng. Trong khi nhu cầu tiêu dùng đang có vẻ thấp, thì nhu cầu về phát triển và chăm sóc bản thân lại đang tăng do công chúng có nhiều thời gian rảnh tại nhà hơn. Các ngành hàng đồ tập luyện, dụng cụ thể thao, sản phẩm chăm sóc bản thân (thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc da và cơ thể,...) và thời trang mặc nhà có doanh số tăng vọt trong tháng 2 và 3 năm 2020. Một ví dụ về cách giữ chân khách hàng tương tác với các sản phẩm của thương hiệu là Nike. Với ứng dụng Nike Training Club, các bài tập được cá nhân hoá đã chuyển đổi 80% lượng tương tác từ ứng dụng sang website thương mại điện tử của Nike. Tuỳ thuộc vào sản phẩm của thương hiệu mà những người làm nội dung cần điều chỉnh nội dung phát triển bản thân phù hợp.


Bài viết có sử dụng số liệu và thông tin từ những nguồn sau:

BOF – Sweatpants and Yoga Pants Are Selling Like Crazy. What Happens When Lockdowns End?

BOF - Fashion’s Key Takeaways from Mary Meeker’s Coronavirus Trends Report

BBH London – Brand & Covid: How to protect your brand

Campaign Asia – How should brands handle comms the coronavirus crisis?

/

#coronavirus #covid19 #marketing #content #contentcreator #fashionmarketing #brand #marketingsolution #BOF #businessoffashion

1 view0 comments