top of page

#FashionConsciousness : Trở Thành Người Yêu Thời Trang Có Ý Thức Với 5 Bước Sau


Tin rằng tình yêu thời trang không đối nghịch với tình yêu môi trường, Ceci Antidote đưa ra 5 cách để trở thành người yêu thời trang có ý thức!


1/ Lọc Tủ Đồ Định Kỳ 

Cách dễ nhất là bắt đầu từ những gì bạn đang có. Thông thường, sau 9 tháng - 1 năm với những món đồ đã mua mà chưa hề (hoặc ít) được sử dụng. Thời điểm giao mùa rất phù hợp để lọc bớt những món đồ không cần thiết, cất dọn quần áo mùa cũ để đón chào những thiết kế bắt kịp xu hướng hơn. Lọc tủ đồ định kỳ cũng chính là cách để xây dựng Capsule Wardrobe - giải pháp tiếp theo để trở thành người yêu thời trang thông minh.


2/ Xây Dựng Capsule Wardrobe Của Riêng Bạn


Theo BOF, Capsule Wardrobe/Collection bao gồm những món đồ cần thiết nhất, thể hiện phong cách cũng như con người của chính bạn.

Sau vài lần lọc tủ quần áo, bạn có thể sẽ nhận ra sự thân thuộc của một vài món đồ luôn được giữ lại sau mỗi lần dọn tủ; đó có thể là những chiếc sơ mi trắng, quần jeans các màu hay một loạt những chiếc áo khoác dáng dài. Những "đứa con cưng" này chính là hiện thân cho phong cách yêu thích của bạn, hoặc phong cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi mặc - nền tảng cơ bản của một capsule wardrobe.


Capsule Wardrobe is expected to last more than 10 years with you instead of changing along trends every season. 

3/ Mua Những Món Đồ Đắt Tiền

Nghe có vẻ “ngược đời" nhưng sự thật là như vậy. Một chiếc túi được làm bằng chất liệu cao cấp, với độ bền cao có thể phục vụ chúng ta lâu hơn những món đồ với mức giá thấp. Khái niệm Cost Per Use được thể hiện rất rõ qua ví dụ này. 

Tuy nhiên, không phải cái gì đắt tiền cũng tốt, chúng ta cần xác định đúng những investment pieces để việc “đầu tư" tạo ra được lợi nhuận lâu dài. 


4/ Chăm Sóc Quần Áo Đúng Cách 

Thói quen chăm sóc tất cả quần áo như nhau có thể làm giảm tuổi thọ và vẻ bề ngoài của áo quần. Đồ jeans không nên giặt quá nhiều, áo trắng nên giặt ngay sau khi mặc với thời tiết Việt Nam,.. Mỗi món đồ cần một phương pháp chăm sóc khác nhau để kéo dài thời gian sử dụng, một trong những kiến thức cần thiết là cách đọc nhãn phụ các sản phẩm để hiểu hơn về một món đồ, những điều được và không được làm với món đồ đó. 


5/ Secondhand 

Tương đương với chữ R cuối cùng trong phương pháp 3R: Recycle, những món đồ không còn phù hợp với bạn có thể lại nằm trong wishlist của một ai đó. Quyên góp, từ thiện, trao đổi hay bán lại cho các bên thu mua đồ vintage, pre-owned,... đều là những giải pháp thiết thực, tối ưu hiệu quả của món đồ cũng như chi phí bạn bỏ ra cho món đồ đó.

Tương tự, khi có nhu cầu về một sản phẩm nhất định, bạn cũng có thể tìm mua đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Hãy trao cho những món đồ cũ cơ hội thứ hai để được sử dụng và nâng niu!

279 views2 comments