top of page

What I learned from 2020? - Mình Học Được Gì Từ "Năm Covid Thứ Nhất"


skill-learnt-from-covid-2020

2020 là một năm nhiều biến động, và hãy thành thật với nhau, đa phần không phải những thay đổi dễ chịu. Nếu bạn đã mở đầu thập kỷ mới thuận buồm xuôi gió, mình xin chúc mừng bạn. Nếu bạn cảm thấy 2020 có phần chững lại, mình mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn lên dây cót tinh thần cùng những công cụ thực tiễn để khởi đầu một năm mới với hiệu suất cao hơn.


Vậy mình đã thay đổi những gì trong năm nay?


Bước ra khỏi vùng an toàn

Có một khoảng thời gian vào tháng 7-8/2020, mình rất ít cập nhật mạng xã hội, ngay cả Instagram - Ngôi nhà thứ hai, mạng xã hội mình yêu thích nhất. Đó là khoảng thời gian mình cân khá nhiều dự định cùng lúc và phân vân giữa rất nhiều chọn lựa. Mình không thể chọn lựa giữa các ngã rẽ vì công việc nào cũng đang phục vụ một nhu cầu trong cuộc sống của mình, vì vậy mình đã lựa chọn...cân hết. Đây cũng là lý do cho sự thay đổi thứ hai mà mình cũng sẽ đề cập trong bài viết này.

Speed up

Thói quen đầu tiên đã giúp mình tăng 2 band Ielts listening trong vòng một tháng: speed up bất cứ thứ gì mình nghe. Với tiếng Anh mình thường speed up 1.25 - 1.5 kèm việc đọc English subtitle và 1.5 - 2 đối với tiếng Việt. Điều này không những giúp mình tiếp nhận lượng thông tin lớn hơn trong thời gian ngắn hơn mà còn cải thiện kỹ năng nghe của mình rất nhiều.

Mình hiểu rằng không phải ai cũng có thể nghe hiểu dễ dàng một ngôn ngữ khác, bạn có thể bắt đầu bằng việc xem Youtube, Netflix với phụ đề tiếng Anh và speed up dần dần khi đã quen. Mấu chốt ở đây là hãy đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn của mình, hãy khiến bản thân phải cố gắng hơn một chút nhưng đừng quá gò ép đến mức khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng này tại đây.

Hãy khiến bản thân phải cố gắng hơn một chút nhưng đừng quá gò ép đến mức khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc

Bạn đang đánh giá thấp bản thân mình đấy

Chúng ta lớn lên cùng với các mạng xã hội - nơi bạn chỉ dành 3 giây để nắm bắt một tin tức. Hãy tin tưởng rằng, bộ nào của bạn đã được luyện tập để tiếp nhận thông tin nhanh hơn rất nhiều so với bố mẹ chúng mình. Vậy nên đừng nghĩ rằng bạn đang thực hiện điều này để giỏi ngoại ngữ, cũng đừng nghĩ rằng mình sẽ không thể nghe nhanh hơn được. Một ví dụ về tốc độ phim “Cuốn theo chiều gió" của thế kỷ trước và khi được làm lại sẽ cho bạn thấy xu hướng này. Vì vậy, đừng ngại đẩy mình đến “vùng khó chịu" của bản thân nhé!

Đây cũng là cách những người đặc biệt thành công sử dụng Quy Tắc 40%:Khi tâm trí bạn nói rằng bạn đã kiệt sức rồi thì kì thực bạn mới chỉ sử dụng 40% năng lượng của mình, “bình xăng" của bạn vẫn còn hơn một nửa - 60% nữa cơ".

Quy Tắc 40%:Khi tâm trí bạn nói rằng bạn đã kiệt sức rồi thì kì thực bạn mới chỉ sử dụng 40% năng lượng của mình, “bình xăng" của bạn vẫn còn hơn một nửa - 60% nữa cơ".

Tóm lại, bạn luôn có nhiều tiềm năng hơn bạn nghĩ, bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó quá khó khăn và cảm thấy nên dừng lại nếu không mình sẽ kiệt sức, hãy nhớ rằng bạn có nhiều hơn thế”.

Nâng cao hiệu suất

Công cụ quản lý dự án

Millennials, thế hệ của mình và của bạn, là thế hệ của "Work Smarter, Not Harder" (làm thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn). Đừng nghĩ quản lý chỉ dành cho lãnh đạo, bản thân bạn với những kế hoạch và dự định khác nhau cũng cần được quản lý, đặc biệt nếu như bạn là người không nguyên tắc (giống mình). Mình đã dành gần một tháng để trải nghiệm, dùng thử và so sánh giữa các công cụ với nhau để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

Việc này rất tốn thời gian, chưa kể đến việc bạn phải tập setup và làm quen với công cụ. Nhưng mình coi đó là chi phí cơ hội - bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm thứ phù hợp với mình, đổi lại, bạn sẽ tăng hiệu suất và tiết kiệm vô số thời gian về sau.

Công cụ quản lý mạng xã hội

Hiện tại, mình đã có thể quản lý tất cả các bài đăng trên hơn 16 kênh social media. Mình đã có thể dành thời gian viết blog nhiều hơn, từ đó kết nối với bạn - những độc giả yêu quý của mình nhiều hơn.

Là một người làm trong ngành Marcom, mình luôn phải quản lý rất nhiều kênh truyền thông online và offline. Nhưng cho đến 2020, khi mình có nhiều dự định, cần đầu tư nhiều thời gian hơn, mình cảm thấy cần một công cụ hỗ trợ để rút ngắn thời gian quản lý những công việc đã ổn định và dành thời gian phát triển bản thân. Đó là lí do mình tìm đến các công cụ hỗ trợ quản lý.

Nghiên cứu chỉ ra: sức sáng tạo của bạn vững chắc hơn khi bạn tự tin vào khả năng lên kế hoạch dài hơi và khả năng điều tiết thời gian, cường độ làm việc.

Chuẩn bị cho tương lai

Chúng ta đều biết đến sức ảnh hưởng của công nghệ, Internet, mạng xã hội hay kỷ nguyên 4.0. Những phát minh này giết chết những ngành nghề cũ, tạo ra những loại hình công việc mới. Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho hành trình chung sống cùng trí tuệ nhân tạo này? Đâu là những kỹ năng mới cần trau dồi để luôn stay relevant khi máy móc cũng có khả năng học tập và phát triển tư duy theo sự kiện thực? Nếu có cùng câu hỏi trên, bài viết này có thể có ích cho bạn!

2020, đặc biệt là cột mốc để mình đặt những câu hỏi này cho bản thân. Bạn thì sao?

Đâu là những kỹ năng mới cần trau dồi để luôn stay relevant khi máy móc cũng có khả năng học tập và phát triển tư duy theo sự kiện thực?

Dù 2020 của bạn như thế nào, mình mong rằng bạn sẽ luôn giữ tinh thần tích cực và khoẻ mạnh!


 

I hope you’ve been staying positive & testing negative 💙

340 views0 comments
bottom of page