Virgine Viard - Canh bạc được ăn cả ngã về không của CHANEL?

Show diễn Chanel Ready-to-wear Fall Winter 2019 vừa diễn ra tại Grand Palais, lần đầu tiên trong sự thiếu vắng của ông hoàng thời trang Karl Largerfield. Sự ra đi của ông không chỉ gây tiếc nuối mà còn khiến giới mộ điệu đặt ra không ít câu hỏi cho người kế nhiệm ngôi nhà thời trang danh giá CHANEL – Virginie Viard.
Ngoài những thông tin cơ bản và sự nghiệp gắn liền với Chanel, những thông tin xung quanh Viard thực sự khiến thế giới thời trang tò mò. Năm 1987, bà bắt đầu sự nghiệp với vị trí thực tập sinh khiêm tốn tại xưởng thêu của Chanel, mặc dù phải công nhận rằng sẽ bớt khiêm tốn hơn nếu xét đến việc, bà được tiến cử bởi hoàng tử xứ Monaco - Rainier. Thế rồi bằng cảm nhận tinh tế với chất liệu được thừa hưởng từ mẹ và dì, cộng hưởng với kĩ thuật thêu khéo léo được công nhận bởi Chanel (hoặc ít nhất từ Hoàng tử Rainier) bà dần được Ngài Karl chú ý. Trong ngót nghét 30 năm cống hiến cho Chanel, bà cũng dành ra vài ba năm làm việc tại Chloé dưới sự chỉ định của Karl. Cho đến thời điểm hiện tại, “cánh tay phải và cả cánh tay trái” của Karl, như ông từng thừa nhận, đã trở thành Giám đốc sáng tạo, người kế nhiệm được cho là đương nhiên của Ngài.


Dù tài năng được công nhận bởi một huyền thoại, nắm giữ vị trí trụ cột trong bộ phận quan trọng nhất của Nhà Chanel, Virginie Viard lại là cái tên không quá quen thuộc với phần đa công chúng. Phong cách thời trang của tân nữ tướng cũng đơn giản và khiêm tốn hơn người tiền nhiệm khá nhiều. Cũng không quá bất ngờ khi bà bộc bạch với tờ WWD rằng, bà không phải là người thích được chú ý, cũng như một vài thông tin nhỏ lẻ bà đưa ra rải rác trong các bài phỏng vấn hiếm hoi: “Mọi quyết định đầu tiên và cuối cùng là do Karl, Karl là người quyết định cùng những người trong công ty, tôi thường chỉ đóng vai trò nhỏ trong bộ máy” hay “Chúng tôi không muốn có thứ bậc vì mọi việc được vận hành như một chu trình khép kín và ăn ý. Mọi người trông cậy vào tôi, tất nhiên. Nhưng tôi không tự coi mình là sếp của họ”.


Chân dung của Người kế nhiệm Karl đang dần hiện ra rõ ràng hơn, bà có tài năng không thể phủ nhận trong việc biến những ý tưởng trên giấy của Karl thành những tác phẩm sống động

Chân dung của Người kế nhiệm Karl đang dần hiện ra rõ ràng hơn, bà có tài năng không thể phủ nhận trong việc biến những ý tưởng trên giấy của Karl thành những tác phẩm sống động. 30 năm cũng là con số không nhỏ để người phụ nữ này thấm nhuần tinh hoa của nhà mốt, giờ đây quyết định phát triển di sản ấy theo lộ trình nào sẽ thuộc về bà. Nhất là khi, người kế nhiệm mới khẳng định, nguồn cảm hứng của bà không đến từ thời trang, mà từ cuộc sống. Đôi khi cũng từ Coco hay Largerfield, nhưng chủ yếu từ âm nhạc, nhà hát, gia đình và những đối tác của bà. Lập trường làm nghề này cũng tương tự như Karl “Đối với tôi, thời trang phản ánh cuộc sống nhanh và nhanh hơn bất cứ ngành công nghiệp nào” chẳng trách mà Viard được Ngài ưu ái đến thế. Kế tục những giá trị của Karl có vẻ đang là hướng đi tiếp theo của Virginie.Tuy nhiên, liệu Virgine Viard đã được chuẩn bị kĩ càng cho vị trí danh giá cùng trách nhiệm nặng nề đi kèm này hay chưa? Phỏng vấn với Highsnobiety, bà nói: “Tôi thậm chí còn không cần ở đó. Luôn là Ngài ấy đưa ra những quyết định cuối cùng”. Liệu đây là một câu trả lời khiêm tốn hay sự thật rằng, thiếu Ngài, Chanel thiếu đi người đưa ra quyết định lèo lái con tàu của họ? Dẫu biết rằng, tinh thần và cá tính của Karl Largerfield khi còn sống có thể lấn át hết những người bên cạnh ông. Giờ đây, khi đứng giữa ánh đèn spotlight, Virginie sẽ thể hiện như thế nào trong khi show diễn thu đông 2019 của Chanel chưa kịp trình làng thì CEO của Chanel, Alain Wertheimerđã vội bổ nhiệm thêm Eric Pfrunderlàm giám đốc sáng tạo hình ảnh đồng hành cùng Virgine. 

E dè với sự chú ý và quyền lực liệu sẽ cản trở Virgine đạt được thành tựu của riêng mình hay tính cách hướng nội ấy sẽ đẩy ra những kiệt tác?

E dè với sự chú ý và quyền lực liệu sẽ cản trở Virgine đạt được thành tựu của riêng mình hay tính cách hướng nội ấy sẽ đẩy ra những kiệt tác? Câu trả lời có thể sẽ phải đợi cho đến mùa Cruise năm sau, khi những ý tưởng mà Karl đã chuẩn bị trước được trình làng hết. Chúng ta sẽ thấy được một Virgine Viard nguyên vẹn (có thể là với một chút hỗ trợ của Eric Pfrunder) với tư cách Giám đốc sáng tạo của đế chế Chanel chứ không phải là cánh tay phải của ai đó. Bấy nhiêu thời gian tuy ngắn nhưng cũng đủ để Virgine xác định cách thức cầm trượng của mình trên ngai vàng độc tôn của Chanel.

186 views0 comments